Cuộc Sống Giải trí

Hướng nội – Hướng ngoại có đến 4 nhóm tính cách

Hướng nội - Hướng ngoại có đến 4 nhóm tính cách

1. Shy Introvert (Hướng nội nhút nhát)

Đây là nhóm Hướng nội với Cảm xúc thất thường (màu tím).

Bản thân nhóm này vốn dĩ khép kín, nhạy cảm và dễ bị tác động bởi bất kỳ kích thích nào từ bên ngoài. Họ thường lựa chọn môi trường vắng vẻ, tĩnh lặng để giữ bản thân ổn định. Trước những tình huống xã hội như tham dự một bữa tiệc đông đúc cũng khiến họ bồn chồn, nhanh bị cạn kiệt năng lượng và phải rời đi ngay.

Đây cũng là tuýp người “vùng đất câm lặng” khi tham gia vào bất kỳ một hoạt động nhóm nào vì họ có xu hướng Rối loạn lo lắng xã hội (social anxiety).

Họ dễ mất kiểm soát trước mọi tương tác con người và sẽ chọn cách ngồi im thụ động để né tránh phiền phức. Những rối loạn lo âu của họ có thể dần phát triển thành sự thiếu tự tin, lòng tự tôn giảm khiến nhóm Hướng nội nhút nhát cố thủ trong vỏ bọc an toàn của riêng họ.

Tuy nhiên, nhóm hướng nội này lại có biệt tài thận trọng và kỹ tính trong từng hành vi. Nhờ vào phần lớn thời gian một mình, họ có nhiều khoảng không để suy nghĩ tránh các hành động bốc đồng hơn.

Hướng nội - Hướng ngoại có đến 4 nhóm tính cách

Và trái ngược với họ, chính là nhóm Hướng ngoại bốc đồng dưới đây.

2. Impulsive Extrovert (Hướng ngoại bốc đồng)

Nhóm Hướng ngoại với Cảm xúc thất thường (màu hồng).

Hướng ngoại nhưng tim đập chân run mỗi khi gặp con người chính là do nhóm này không có khả năng điều hòa cảm xúc (unstable emotion). Dù họ có thể sạc năng lượng từ việc gặp gỡ tiệc tùng và kết bạn, đâu đó bên trong họ vẫn hồi hộp, lo lắng và thiếu tự tin.

Khi thất thường kết hợp với hướng ngoại, những người này sẽ có xu hướng dễ xúc động, nóng tính, bộc bạch cảm xúc quá đà, dễ vui dễ buồn và tâm trạng hay bị thái quá. Họ có thể như một cỗ máy bị lên dây cót – bồn chồn thao thức vì một vấn đề nào đó. Thiếu ổn định trong cảm xúc cũng khiến họ dè dặt, nhút nhát hơn trong các tình huống xã hội.

Điểm cộng cho nhóm này là nguồn năng lượng gần như vô biên, có thể tận hưởng mọi cuộc vui và làm tâm điểm sự chú ý. Tuy nhiên vì “hướng ngoại” và “nhút nhát” là 2 thái cực trái ngược, số lượng nhóm này chỉ chiếm khoảng 6% dân số thế giới (Theo ước tính của Thạc sỹ Tâm lý Arlin), ít hơn nhiều so với hướng nội nhút nhát.

Hướng nội - Hướng ngoại có đến 4 nhóm tính cách

Và cứu tinh của nhóm hướng ngoại này mỗi lần thuyết trình trước đám đông, chính là 2 nhóm ổn định cảm xúc sau đây.

3. Calm Introvert (Hướng nội trầm tĩnh)

Nhóm Hướng nội với Cảm xúc ổn định (màu cam).

Có thể bạn đã một lần nhầm lẫn nhóm này là hướng ngoại, nhờ khả năng bình tĩnh và kiểm soát tốt trong giao tiếp của họ. Đây là nhóm “sứ giả hòa bình” với phong thái êm đềm, tĩnh lặng, không thích cãi vã đấu tranh. Họ bình yên từ sâu trong nội tâm ra ngoài phong thái cử chỉ, tạo cảm giác nhẹ nhàng thoải mái khi tiếp xúc.

Vì có thể giải quyết cảm xúc bản thân, họ kiểm soát tốt và chủ được mọi tình huống, ngay cả khi phải thuyết trình trước hàng triệu người. Bill Gates là ví dụ hoàn hảo cho nhóm tính cách này, chứng minh rằng hướng nội vẫn có thể lãnh đạo và giải quyết hàng trăm vấn đề con người.

Người hướng nội trầm tĩnh cũng cẩn thận và suy nghĩ thấu đáo, nhờ vào sự kết hợp của chiều sâu nội tâm và kỹ năng điều phối cảm xúc. Đây là tuýp người dễ chịu và đáng tin cậy.

Hướng nội - Hướng ngoại có đến 4 nhóm tính cách

4. Bold Extrovert (Hướng ngoại táo bạo)

Nhóm Hướng ngoại với Cảm xúc ổn định (màu xanh lá).

Phần lớn các nhà lãnh đạo hướng ngoại đều nằm ở nhóm này, điển hình như Barack Obama và Steve Jobs. Họ mang các đặc tính hướng ngoại như thích giao tiếp, chia sẻ, gặp gỡ và kết nối, đồng thời cũng kiểm soát tốt tâm lý bản thân và con người, cho họ kỹ năng dẫn dắt hiệu quả.

Hiểu mình hiểu người, đây là nhóm ít bị chi phối bởi cảm xúc, do đó có thể đối đáp với cuộc đời bằng thái độ thoải mái, lạc quan, và đúng đắn. Họ có thể là tâm điểm sự chú ý ngay từ khi còn bé. Phần lớn những người hướng ngoại bốc đồng đều cần tập điều chỉnh cảm xúc có thể tiến đến nhóm này.

Tuy nhiên khả năng lãnh đạo là không của riêng ai, và 3 nhóm còn lại vẫn có thể dẫn dắt tập thể nếu xác định được mạnh-yếu của bản thân và đi đúng định hướng.

Hướng nội - Hướng ngoại có đến 4 nhóm tính cách

=>> Tăng tương tác MXH truy cập ngay: Like Sub Ngon Giá Rẻ

Megusta

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

Cô ấy không thích hoa
Cuộc Sống

Cô ấy không thích hoa

Ngày trước mình đã từng như thế, từng luôn cố tỏ ra hiểu chuyện, không đòi hỏi, không mè nheo,
giọt nước tràn ly khiến bạn tuyệt vọng
Cuộc Sống

Giọt nước làm tràn ly khiến bạn tuyệt vọng

Vấn đề của ta được tạo thành từ cách rất nhiều những cảm xúc quyền lực – đặc biệt như