Giải trí

5 Bước để làm ra một bài Content

5 Bước để làm ra một bài Content

Xác định mục đích.

Làm cái gì cũng vậy, trước tiên bạn phải xác định được mục đích của việc mình đang làm. Bạn làm ra bài này để làm gì? Mục đích cụ thể ra sao? Là bạn muốn độc giả sau khi xem xong sẽ làm gì? Sẽ chuyển đổi từ kênh này sang kênh khác hay comment tương tác với bài đăng hay chỉ là để người ta đọc và thả tym?

Càng rõ ràng, cụ thể mục đích của bạn sẽ dễ xác định được đường đi của content đó rành mạch hơn. Hơn nữa, sau khi bài content hoàn thiện, bạn sẽ quay ngược lại đo lường và kiểm tra xem bài đăng của mình đã đi đúng hướng chưa, đã đạt được mục đích ban đầu hay chưa. Như vậy bạn sẽ có thước đo rõ ràng hơn cho content của chính mình.

Xác định đối tượng. Người nói, người viết là ai? Ai là người nghe, ai là người đọc?

Chắc hẳn bất kì “con sen” nào cũng đã từng phải đứng vào vị trí người khác, đứng vào vị trí của brand để nói lên nỗi niềm, tâm sự hay giới thiệu sản phẩm của họ. Đó chính là vị trí truyền đạt, là người nói, người viết. Nhưng bạn đã từng xác định bài content đó sẽ phát cho ai nghe, hiển thị cho ai đọc chưa?

viết content, content là gì

Bạn phải xác định được khi ở vị trí người truyền đạt, mình sẽ nói cho ai nghe, viết cho ai đọc. Hiểu rõ người đọc, người nghe của mình giúp bạn định hình được loại nội dung mà họ hứng thú, phong cách họ thích đọc, thích nghe hay là họ có hành vi như thế nào, hoạt động trên nền tảng ra sao, văn phong họ yêu thích hay để bạn biết cách diễn đạt như thế nào cho phù hợp. Khi đó, lượt tiếp cận đối tượng của bạn sẽ dễ dàng hơn. 

Thông điệp của bài đăng là gì? Tone, mood như thế nào?

Khi bạn xác định được người nghe, người đọc là ai rồi, bạn sẽ phải đưa ra được thông điệp bạn muốn gửi tới trong bài content này là gì. Đọc xong, nghe hết, họ cảm nhận được gì? Bạn làm cho họ nhớ điều gì nhất trong bài content mà bạn đưa ra? Đừng làm ra một bài content mà sau đó người đọc, người nghe không còn đọng lại được điều gì. Nếu bạn không biết thông điệp bạn đưa ra có được mọi người cảm nhận đúng hay không, hãy gửi cho một số người bạn, cho họ đọc hoặc nghe qua trước và hỏi lại cảm nhận của họ trước khi public.

Còn tone & mood – Điều mà chắc hẳn rất quan trọng với một bài content. Đó là văn phong mà bạn muốn thể hiện ra cho người đọc, người nghe hiểu cảm xúc của content đó như thế nào. Bạn muốn nó nhẹ nhàng, đằm thắm hay muốn nó mạnh mẽ, hùng hồn hay kiểu chợ búa, chèo kéo?

Tone & mood của content được lựa chọn theo tính cách của thương hiệu và đối tượng mục tiêu được lựa chọn cho bài đăng đó. Lựa chọn Tone & mood phù hợp cho từng đối tượng. Mỗi bài đăng sẽ làm cho content của bạn thú vị, sống động hơn. Có điểm chạm với đối tượng mục tiêu hơn và thu hút khán giả nhiều hơn nữa.

Khi xác định được đến đây, trả lời hết những câu hỏi trên thì bài content của bạn đã gần như đã lên được khung sườn hoàn chỉnh cho bài đăng của mình rồi.

Định dạng của bài viết là gì?

Bạn phải xác định xem mình muốn đăng bài content theo dạng hình ảnh, chữ + hình ảnh hay chỉ là video. Công đoạn này bạn cần phân tích rõ ra vì không phải content nào viết bằng chữ cũng chạm tới được người đọc, người nghe. Đôi khi, có những nội dung chúng ta có thể chạm đến insight khách hàng bằng những cơ quan cảm giác khác mà không chỉ là thị giác.

viết content

Ví dụ như bạn muốn kể một câu chuyện thường ngày của mình, làm một chiếc video xinh xắn lồng thêm tiếng nói nhẹ nhàng pha chút tinh nghịch của bản thân chả phải rất thú vị hơn sao?

Ngoài ra, tùy thuộc vào mỗi nền tảng mà luôn có định dạng nội dung yêu thích, dễ viral hay dễ lên xu hướng khác nhau. Nên nếu đã đi đến bước này rồi hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định lên nội dung cho bài content của mình.

Xác định thời điểm đăng bài và đăng ở kênh nào, phương tiện gì?

Việc xác định thời điểm đăng và đăng ở đâu, phương tiện gì là khâu quan trọng cuối cùng để tạo nên một bài content hiệu quả.

Bạn không thể đăng chúc ngủ ngon khi đang vào một buổi sáng tinh mơ được. Bạn cũng không thể làm một bài tâm sự, kể chuyện dài 5 phút trên kênh Tik Tok, nơi mọi người chỉ chú ý đến những video clip ngắn viral tối đa 60s.

content là gì

Bạn hiểu ý mình chứ?

Rồi, bây giờ bắt tay vào thực hiện xem nào, từng bước, từng bước một. Sau đó kiểm tra lại một lần nữa và chờ kết quả thôi.

Đúng người, đúng thời điểm, đúng nơi và đúng thông điệp. Bạn sẽ thấy sự khác biệt trong kết quả của content mình viết ra. Thực hành và quay trở lại khoe kết quả cho chúng mình biết nha.

=>> Tăng tương tác MXH truy cập ngay: Like Sub Ngon Giá Rẻ

Megusta

About Author

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

3 BÀI HỌC MÀ NHÀ LÃNH ĐẠO NÀO CŨNG NÊN ĐỌC QUA
Cuộc Sống Giải trí

3 Bài Học Mà Nhà Lãnh Đạo Nào Cũng Nên Đọc Qua

Sư tử là vua các loài thú rừng. Nó không có bộ da lông nhiều màu mè. Người lãnh đạo
5 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI BẠN CHUẨN MUỐN BỎ CUỘC
Cuộc Sống Giải trí

5 Điều Cần Nhớ Khi Bạn Muốn Bỏ Cuộc

Sẽ có những lúc dù bạn có làm việc chăm chỉ hay cố gắng hết sức mà bạn vẫn thất